บทสัมภาษณ์คุณลุงบังเละ
ผู้สัมภาษณ์ : น้ำตาลมะพร้าวนี่นำส่วนไหนของต่นมาทำคะคุณลุงบังเละ : น้ำตาลที่ได้ ได้มาจากงวง ทีนี้กรรมวิธีการทำเขาจะเรียกว่า การโน้มดอกปัจจัยสำคัญ คือ มีดปาดตาล ใช้มีดตัดปลายดอก แล้วก็ผ่า ใช้เชือกโน้ม พอน้ำเริ่มหยดได้ที่เราก้เอากระบอกรอง
ผู้สัมภาษณ์ : กระบอกนึงนี่ใช้เวลา 1 สัปดาห์ใช่ไหมคะ
คุณลุงบังเละ : ไม่ใช่ครับ ก็คือกว่าเราจะโน้มดอกอย่างนี้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะเอากระบอกนี้มารองได้ แล้วเราก็เอาน้ำจากตรงนี้ไปต้ม ถ้าทำเป็นน้ำ จะต้มประมาณ 10-15 นาที แต่ถ้าเอามาทำเป็นน้ำตาลปี้ปหรือน้ำตาลปึก เราจะเอาไปตต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ใช้มือข้างที่ถนัดจับและตัด จากนั้นนำกระบอกมารองน้ำ
ผู้สัมภาษณ์ : รองไว้ 1 สัปดาห์ใช่ไหมคะ
คุณลุงบังเละ : ไม่ใช่ครับ เราจะเก็บ 2 รอบ ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง เก็บได้รอบนึง เพราะฉะนั้น 1 วัน จะเก็บได้ 2 รอบ คือ เช้า กับ เย็น
ผู้สัมภาษณ์ : ต้นมันลื่นไหมคะ
คุณลุงบังเละ : ต้นมันไม่ลื่นหรอก แต่ไม้พระองเนี่ยเวลามีฝนมันก็อาจจะลื่น บางต้นตาไม้มันก็หมดอายุเวลาเราขึ้นต้น ก็ต้องระวัง เดีียวเราไปดูวิธีการต้มทำน้ำตาลปี้ปกันตรงนู้นเลย วิธีการกวนน้ำตาล เราจะใช้มือด้านที่ถนัด จับปลายด้าม แล้วเอาอีกข้างจับหัวด้าม แล้วตีวนไปเรื่อยๆ มาลองดู
ผู้สัมภาษณ์ : มันหนักมากเลยคะคุณลุง
คุณลุงบังเละ : สมัยนี้นะที่อื่นเค้าจะใช้มอเตอร์กันหมดแล้ว แต่ของลุงนี่ยังใช้เหล็กตีอยู่ ซึ่งหาได้ยากมาก ในการตีน้ำตาลเราจะต้องกระจายความร้อนมันออก
ผู้สัมภาษณ์ : วันนี้นะคะ เราก็ต้องขอขอบคุณคุณลุงบังเละนะคะ ที่มาให้ความรู้กับเราในวันนี้นะคะ สุดท้ายอยากจะให้คุณลุงเชิญชวนทุกๆท่านมาที่นี่
คุณลุงบังเละ : ก็คือสวนน้ำตาลแห่งนีั้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเปิด อยากจะให้หลายๆท่านที่ได้ดูรายการนี้ แยากจะให้มาสัมผัสวิถีชีวิตหรือภูมิปัญญาชาวบ้าน มีตลาดน้ำที่เดินทางโดยเรือ ในสมัยก่อนเนี่ยจะมีคำพูดที่ว่า มาตลาดน้ำถ้าไม่ได้มากินก๋วยเตี๋ยวเรือยังมาไม่ถึง แต่ ณ เวลานี้ มีหลายปากที่เขาพูดว่า ถ้ามาตลาดน้ำแล้วไม่ได้มาชิมน้ำตาลสวนบังเละ ยังมาไม่ถึง ก็อยากจะให้หลายๆคนที่ได้ชมรายการนี้ ใครที่อยากจะรู้ อยากจะให้ลุงเป็นวิทยากรหรือพูดคุย ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้เห็นวิถีชีวิตจริงๆ ลองมาสัมผัสกันดูนะครับ
บรรณานุกรม
คุณลุงบังเละ. เจ้าของสวนน้ำตาลมะพร้าว.สัมภาษณ์, 1 ตุลาคม 2559.
![Creative Commons License](https://i.creativecommons.org/l/by-nc-nd/4.0/88x31.png)
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น