ขั้นตอนวิธีการทำ

  อุปกรณ์ในการทำน้ำตาลมะพร้าว
1. พะอง (ไม้ไผ่ใช้สำหรับขึ้นต้นมะพร้าว) ตาพะอง                                   
2. กระทะ
3. กระบอกรอน้ำตาล เป็นไม้ไผ่ หรือพลาสติก หูกระบอก                           
4. ไม้พะยอม, ไม้เคี่ยม
5.  มีดปาดตาล                                                                                  
6.  ฟืน
7. เตาตาล                             
8.  อุปกรณ์ที่ใช้บรรณจุ เช่น หม้อตาล, หม้อกานน, ปี๊บ, ถุงพลาสติ
9. ไม้วีน้ำตาล (ลวดกะทุ้งน้ำตาล)                                                        
10.  ผ้ากรองน้ำตาล
11. โพงตักน้ำตาล                                                                             
12.โคครอบน้ำตาล
13.  เนียนปาดน้ำตาล                               
14. เสวียน (ที่รองกระทะ) ถ้าไม่มีให้ใช้ล้อรถ ก็ได้
15. ไม้คานหาบกระบอก
ขั้นตอนการทำ

   .   
                                    ขอบคุณภาพจาก : https://www.google.co.th/searchq
ใช้มีดตัดปลายดอก แล้วก็ผ่า ใช้เชือกโน้ม พอน้ำเริ่มหยดได้ที่เราก้เอากระบอกรอง ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง เก็บได้รอบนึง เพราะฉะนั้น 1 วัน จะเก็บได้ 2 รอบ คือ เช้า กับ เย็น  วิธีการกวนน้ำตาล เราจะใช้มือด้านที่ถนัด จับปลายด้าม แล้วเอาอีกข้างจับหัวด้าม แล้วตีวนไปเรื่อยๆ เพื่อกระจายความร้อนมันออก  ดูน้ำตาลในกระทะให้เดือดจนมีลักษณะขึ้นดอกหมาก แล้วเทใส่ภาชนะหรือหยอดใส่แป้นพิมพ์ และจัดจำหน่าย






บรรณานุกรม
 นายสรณพงษ์  บัวโรย. "วิธีการทำน้ำตาลมะพร้าว". [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : namtarn-ampawa.blogspot.com/p/blog-page_14.html. (วันที่ค้นข้อมูล: 20 ตุลาคม 2559 )


Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น